Tuyến đường sắt Xuyên Á gần 1 tỷ USD sẽ được xem xét đầu tư sau năm 2020

Tuyến đường sắt Xuyên Á gần 1 tỷ USD sẽ được xem xét đầu tư sau năm 2020

ANTD.VN – Bộ GTVT cho biết, dự án tuyến đường sắt Xuyên Á (đoạn Dĩ An – Lộc Ninh), đã được Bộ GTVT phê duyệt và công bố quy hoạch chi tiết đường sắt khu đầu mối TP.HCM vào năm 2013.

Tại Quyết định số 1468/2015 của Thủ tướng Chính phủ về điều chỉnh quy hoạch phát triển GTVT đường sắt Việt Nam đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030, tuyến đường sắt Sài Gòn (Dĩ An) – Lộc Ninh được dự kiến đầu tư trong giai đoạn sau năm 2020. Vì vậy, thời gian vừa qua, Bộ GTVT chưa tổ chức công tác chuẩn bị đầu tư dự án.

“Trong thời gian tới, trường hợp có điều kiện về vốn hoặc có nhà đầu tư quan tâm đề xuất, Bộ GTVT sẽ phối hợp với các Bộ ngành, địa phương đế xây dựng phương án và báo cáo trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định chủ trương đầu tư theo quy định pháp luật”, Bộ GTVT nêu.

Bộ GTVT sẽ xem xét báo cáo Thủ tướng về đầu tư tuyến đường sắt Xuyên Á đoạn Dĩ An- Lộc Ninh sau năm 2020

Bộ GTVT cũng cho biết, việc triển khai cắm mốc giới ngoài thực địa và bàn giao mốc giới theo quy hoạch các tuyến đường sắt là cần thiết nhằm tăng cường công tác quản lý đất dành cho đường sắt theo quy hoạch đã được phê duyệt, tránh tình trạng lấn chiếm đất hành lang an toàn đường sắt; đồng thời, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Vì vậy, vừa qua, Bộ GTVT đã giao Cục Đường sắt Việt Nam phối hợp với các địa phương triển khai thí điểm cắm mốc ngoài thực địa tuyến đường sắt Trảng Bom – Hòa Hưng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh và tỉnh Bình Dương.

Sau khi hoàn thành việc cắm mốc thí điểm tuyến đường sắt trên, Bộ GTVT sẽ rà soát, đánh giá để nghiên cứu phương án triển khai cắm mốc đối với các tuyến còn lại theo quy hoạch, trong đó có tuyến Dĩ An – Lộc Ninh.

Được biết, dự án tuyến TP. HCM – Lộc Ninh đã hoàn thành báo cáo nghiên cứu khả thi với chiều dài 129km, kế hoạch hoàn thành vào 2030, tổng mức đầu tư 948,6 triệu USD. Tuy nhiên đến nay chưa tìm kiếm được nguồn vốn đầu tư.

Tuyến đường sắt Dĩ An – Lộc Ninh bắt đầu từ ga Dĩ An, tuyến đi bên phải đường bộ Mỹ Phước – Tân Vạn đến Km2+200 đi trên nền đường sắt cũ, đến Km4+900 rẽ trái và đi song song với nền đường sắt cũ về phía nam (cách nền đường sắt cũ 200m), tới Km10+700 rẽ phải cạnh khu công nghiệp Bình Chuẩn và giáp phía đông Khu quân sự, đến Km14+100 tuyến đi dọc ranh phía đông khu liên hợp Công nghiệp – Dịch vụ – Đô thị Bình Dương tới Km26+800 và về ga Chánh Lưu là ga cuối của ranh đầu mối.

Theo nguồn tin: https://anninhthudo.vn/

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*